XÔI CHÈ ĐẬU ĐẬU - ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Chia Sẻ Kiến Trúc Và Xây Nhà Hợp Phong Thủy

Ngôi nhà Việt truyền thống được sắp xếp trong một bối cảnh sinh hoạt chung của làng song cũng hợp theo nguyên tắc xây nhà hợp phong thủy. Nó vừa riêng lại vừa chung, rất độc lập mà lại có thể hòa đồng. Những bức tường ngăn cách giữa đường đi; giữa nhà này với nhà kia tạo nên thế khép kín cho mỗi gia đình; nhưng lại được mở ra trong kiểu ứng xử chung của cả làng.

Bên trong cái vẻ giản dị, mộc mạc khiêm nhường của ngôi nhà truyền thống xưa tiềm ẩn cả cội nguồn của một dân tộc; một sức sống lâu bền mãnh liệt của người Việt. Cũng chính vì vậy mà ngôi nhà ngày xưa là cái còn ghi được nhiều dấu ấn lịch sử nhiều nhất, rõ nhất, sinh động nhất, trực tiếp nhất. Những ngôi nhà của cha ông ta gợi lên một nền văn minh tình thần; một nếp sống văn hóa gia đình của nhiều thế hệ.

Ý nghĩa của việc xây nhà

Làng Việt cổ thường được lập ở bài đất cao để tránh ngập. Kết cấu của làng có nhiều dạng song về xây nhà hợp phong thủy thì thường theo một số nguyên tắc chung.

Trước hết, về hướng thường xây nhà về hướng Nam nhằm đón gió mát vào mùa hè và tránh gió bấc lạnh vào mùa đông. Theo đạo Phật thì đây là hướng Bát Nhã (trí tuệ); ngôi nhà sẽ được sáng sủa, nhất là mặt tinh thần.

Ngôi nhà thường được định vị ở phía Bắc khuôn viên nhưng không làm sát hàng rào. Vì sợ làm vậy thì mất đường thông thủy, nguồn phúc bị kiệt.

Định vị xong cho ngôi nhà thì tiến hành vượt đất; theo thế đất mà đào ao để lấy đất đắp nền nhà. Sau đó, theo ngày tháng năm sinh của chủ nhân mà định ngày xây nhà. Nhìn chung người Việt dàn trải mọi kiến trúc theo bề rộng, ít có xu hướng theo chiều cao.

Đọc thêm bài viết: Văn Khấn Lễ Cúng Động Thổ

Kiến trúc nhà ở theo phong thủy

Kiến trúc nhà tre lợp tranh

Ngày xưa, phần lớn dân chúng đều ở nhà tre lợp tranh. Xây nhà hợp phong thủy thì nhà thường được làm ba gian hai chai, mỗi gian rộng chừng năm thước, bề sâu từ đằng trước đến đằng sau là tám – chín thước, cao mười thước, kể từ nóc xuống.

Cột, kèo, xà, đòn tay, rui, mè toàn bằng tre hoặc bương, đục lỗ, luồn giằng nhau vững chắc với những con xỏ cài giữ và buộc bằng mây.

Kiến trúc xây dựng nhà tre lợp tranh

Hai đầu nhà và suốt mặt phía sau được bít kín bằng vách trát bùn nhào trộn với rơm. Phía trước thường để trống, chỉ khép lại khi cần bằng những tấm phên nứa đan; khi mở nhấc đặt sang một bên hoặc chống lên đằng trước. Nhà lợp bằng rạ phơi khô, trải lợp có nẹp buộc, gọi là lợp bộ, hoặc đánh thành tranh (gianh) lợp được bền lâu.

Kiến trúc nhà gỗ

Người khác giả đôi chút thì làm nhà bằng gỗ nhỏ bào trơn đóng bén, hai mái bằng đòn tay bương, lợp rạ, hay cỏ tranh, lá gồi.

Thường chủ nhà không đủ sức làm ba chuồng cửa ngay khi làm nhà mà phải để lại làm sau; vì mười hai cánh cửa gỗ ván với ngạch ngưỡng cũng phải tốn một món tiền không nhỏ.

Người giàu có làm nhà bằng gỗ quý, lợp ngói. Làm nhà kiểu đại khoa năm gian, toàn bằng gỗ đục chạm, sáu hàng cột ba mươi sáu chiếc, mười bốn hàng xà bảy mươi chiếc, chưa kể long cốt, rường, bẩy, kẻ… Nhà làm rộng lắm cũng không bao giờ quá tám mét và cao tới sáu mét, kể từ nóc xuống vì làm không quá cao là để tránh gió bão.

Kiến trúc xây dựng nhà

Năm gian sáu vì kẻ chuyền hoặc chồng rường, tiền bẩy hậu kẻ; thay vì kẻ chuyền, có nhà làm mê đục chạm công phu. Dưới chân ba mươi sáu cột là ba mươi sáu viên đá tảng, nền vuông mặt tròn nổi có chỉ viền chung quanh. Việc đặt những viên đá tảng này cũng là việc quan trọng, phải chọn ngày tốt và làm lễ cúng Thổ thần, gọi là In tảng.

Nhà to đến mấy thì mỗi gian cũng không bao giờ làm rộng quá cỡ. Tính theo thước Lỗ Ban, tức là không quá bảy thước ta; thành ra nhà năm gian rộng lớn, chiều dọc cũng không quá bốn mét.

Lại phải chia khoảng mỗi gian hơn kém, không đều nhau để tránh gặp những cung xấu, tính theo tuổi của chủ nhân đối chiếu với hướng nhà.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Chín Cung Để Xây Nhà Theo Đúng Phong Thủy

Theo phong thủy hợp cho việc xây nhà, đằng sau nhà là tường xây kín, gọi là bức hạ; phía trước là cửa ra vào, hai bên chỉ có cửa nhỏ thông sang gian buồng. Cửa đằng trước, mỗi gian có bốn cánh; nhà gỗ nhỏ thì làm bạo với cánh cửa bức bàn, nhà to thì bao giờ cũng đóng đố và làm cửa ô con tiện. Nhà ngoài ngăn cách với buồng bằng bức bàn gỗ, có khung bạo với ô đố xoi chỉ.

Kiểu kiến trúc nhà gỗ

Kỹ thuật dựng nhà truyền thống

Kiến trúc ta không dùng đinh sắt mà đầu xà đều làm bằng mộng thắt ăn ngàm vào cột, giằng nhau chống đỡ rất vững chắc. Phần nhiều gỗ làm nhà không được thẳng lắm nhưng qua bàn tay khéo léo của người thợ mộc, khi cất nhà lên, các cột và xà lần lượt lắp vào mộng, dùng vồ sàm đóng khít chặt.

Những khúc gỗ cắt ngắn dựng trụ chồng rường, nét chạm cong queo không có góc vuông đường thẳng, vậy mà khi lắp lên vẫn thẳng mực làm theo đường phát mái.

Khi thợ mộc đã chuẩn bị xong mọi chi tiết thì mới cất nhà. Trước hết, dựng hai cột cái giữa nhà; lắp xà lên rồi đến các cột theo nhau với những xà ngang, xà dọc; lắp xong hết rường, bẩy, kẻ thì đến việc quan trọng nhất là cất nóc. Cất nhà phải chọn giờ tốt đã đành, mà cất nóc còn phải chọn giờ tốt trong ngày ấy.

Kỹ thuật hoàn thiện ngôi nhà

Hết việc thợ mộc mơi đến việc thợ nề lợp mái, xây tường, đắp bờ bảng, bó nền, lát nhà. Hai đầu hồi và cả phía sau nhà là tường xây bít kín hoặc để cửa sổ cho thoáng. Tường gạch hay đá xây bằng hồ vôi trộn cát. Nền nhà thường cao hơn sân vài bậc, khoảng 40cm.

Đọc thêm bài viết: Những Điều Kiêng Kị Khi Xây Nhà Cần Lưu Ý

Ngày xưa, nếu thường dân làm nhà rộng quá thể thức thông thường, với nền cao ba bậc (tam cấp), cũng như chạm trổ, đắp vẽ lộng lẫy là phạm tội lộng hành; dân cũng không được làm nhà kiểu chữ “công” hoặc chữ “môn”. Vì vậy, nhà giàu có phải xây nhà thờ gia tiên và nhà khách riêng biệt.

Đậu Đậu nhận tư vấn miễn phí dịch vụ đặt bộ mâm lễ xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương,… trọn gói.
Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Hotline: 0947.066.200 để được tư vấn.

Kính chúc Quý khách hàng cùng gia đình thật nhiều MAY MẮN – SỨC KHỎE – THÀNH ĐẠT.

Tin tức khác

Chat Live Facebook

0947 066 200