XÔI CHÈ ĐẬU ĐẬU - ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Tục Lệ Thờ Các Vị Thần Trong Dân Gian

Ngoài các vị thần như Thổ Công, Thần Tài… được dân gian lập bàn thờ cúng lễ tại trong nhà; nhiều gia đình Việt và dân gian còn thờ các vị thần khác nữa.

Thờ Đức Thánh Quan

Đây là Quan Vân Trường, một vị tướng đời Tam Quốc. Một người theo sử sách lúc sinh thời là người rất trung thực, lúc chết đã hiển Thánh.

Trên bàn thờ có tượng hoặc bức họa của Ngài. Bức tranh thường vẽ ngài ngồi giữa, bên phải là Quan Bình, con nuôi của ngài; bên trái là gia tướng trung thành của ngài là Châu Xương. Đằng trước bức tranh (hoặc tượng) là bát hương với các đài để rượu, mâm bồng để các đồ cúng bái. Có đèn nến và ống hương.

Thờ Thần Hổ trong dân gian

Thần Hổ là vị chúa tể của loài hổ. Thường dân ta thường thờ Bạch Hổ hoặc thần Ngũ Hổ. Tức là 5 Thần Hổ năm sắc khác nhau vào những ngày sóc vọng. Hoặc có công việc gì phải cúng cáo gia tiên thì đồng thời cúng Thần Hổ.

Bàn thờ thường được thiết lập ở một ban ngoài sân, hay miếu xây ngoài vườn; nhất là đối với các gia đình ở gần chân núi. Người ta thường cúng Thần Hổ trầu, rượu. Và phải cúng mặn, thịt sống hay trứng sống làm đồ lễ.

Tìm hiểu thêm về “Những Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Không Gian Thờ Cúng”

Tục thờ Sơn Thần theo dân gian

Sơn Thần là Thần Núi. Những gia đình ở vùng núi thường lập bàn thờ Sơn Thần. Tất nhiên phần lớn núi nào cũng có miếu thờ Sơn Thần, nhưng để tiện việc cúng lễ và mong được Sơn Thần phù hộ.

Bàn thờ Sơn Thần được lập tại một bàn riêng, thường xây ở ngoài vườn phía gần chân núi. Bàn thờ không có bài vị, chỉ có bình hương và một số đồ thờ khác.

Mộc tinh

Mộc tinh là tinh của những cây lớn mọc ở những vườn rộng, nhất là những cây cổ thụ. Nhiều người sau khi mua được nhà cửa có vườn rộng, trong vườn lại có nhiều cây cối, đặc biệt có những cân cổ thụ. Khi dọn đến ở gặp phải một vài việc trở ngại tai ương; như gia đình có ốm đau, tai nạn, mất của cải… người xưa cho là tại những cây cổ thụ có thần. Và vị thần này chưa được biết tới nên ra uy để chứng tỏ sự hiện diện của mình. Vì vậy, để được tai qua nạn khỏi, gia đình bình yên, gia chủ phài lập miếu thờ ở gốc cây.

Tục xưa tin rằng những cây cổ thụ xanh tốt thường có hồn ma trú ngụ. Vì thế muốn được bình yên thì phải cúng lễ. Tuy đây chỉ là sự huyễn hoặc, nhưng vẫn được người xưa tin.

Việc tin này không có hại gì đến cuộc sống hàng ngày của mọi người. Và có nhiều người tuy biết đây chỉ là sự mê tín. Nhưng cũng không ngăn cản người trong nhà, cho rằng việc quỷ thần là việc thiêng liêng.

Các vị thần tại gia được mọi người thờ cúng và tin tưởng nếu kể ra cũng còn nữa. Các vị này có thể thay đổi tùy địa phương, như Sơn Thần được thay bằng Hà Bá hoặc Long Thần đối với những vùng ven sông, còn sự tôn kính thì ở đâu cũng vậy.

Đọc thêm bài viết “Những Hiểu Biết Về Không Gian Thờ Cúng Hiện Đại”

Tin tức khác

Chat Live Facebook

0947 066 200