XÔI CHÈ ĐẬU ĐẬU - ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Chú Ý Đến Ngoại Trạch Khi Chọn Đất Làm Nhà Ở

Ngoại trạch là gì?

Ngoại trạch đó là hình thể cơ bản của gia trạch, môi trường xung quanh gia trạch. Người xưa khi chọn đất làm nhà rất chú ý đến lựa chọn địa thế, xem đó như là yếu tố số một. Do vậy mà khi xây dựng nhà ở phải đảm bảo, nhà ở phải đạt tới sự hài hòa với tự nhiên. Nếu được như vậy thì ngôi nhà và cảnh vật xung quanh sẽ tôn vẻ đẹp của nhau. Làm cho tinh thần con người sống ở đó dễ chịu, sảng khoái.

Họ chủ trương chọn nơi “càn sơn, bàng thủy” đất đai màu mỡ, cây cối xanh tươi. Ở núi, xem sơn thế, long mạch; mạch lớn thì khí lớn, mạch khi là gốc. Vùng gò đồi, phải chọn nơi bằng phẳng, rộng rãi, không có hang hố, tức là vừa rộng rãi lại vừa tăng phong, đắc khí.

Nơi sơn địa, phải chú ý xem mạch, mạch khí lại ở trong thủy. Còn ở đồng bằng xem ra không có long mạch, phái phong thủy cho rằng: Thổ địa cao nhất thôn gọi là Long, bờ ruộng to nhỏ đều là Long và cũng chú trọng xem trước.

Những điều cấm kị trong ngoại trạch khi chọn đất làm nhà

 • Nhà không được làm trên nền giếng cũ; không được làm ở ngã ba đường mà có một đường đâm thẳng vào nhà; không được làm ở ngõ cụt hoặc bên cạnh đền, miếu hoặc trước cửa có núi che khuất tầm nhìn.
 • Trước cửa nhà không nên có cầu bắc qua chắn cửa; không nên trồng cây dâu, cây dương, không nên trồng một cây độc thụ. Trước cửa nhà không được trồng hai cây song đôi. Trong sân không được có cây to…
 • Nhà ở xây dựng ở chân núi hoặc cửa thung lũng thì chủ nhà không có phúc và lắm bệnh tật.
 • Nhà ở ngay vào con đường cụt thì chủ gặp đại hung.
 • Ngay trước cửa nhà có cây lớn là đem tai họa đến. Miếng đất làm nhà ở mà phía sau cao. Phía trước thấp gọi là đất tiến thì chủ sẽ đại cát.
 • Móng nhà có hình tam giác, chủ nhà sẽ gặp chuyện xấu hoặc giải quyết các công việc đều không dứt điểm.

>> Đọc thêm bài viết “Phong Thủy Cho Nhà Ở Để Gia Chủ Vượng Cát Phát Tài”

 • Dẫn nước sông, nước suối chảy qua nhà là đại hung. Nhà ở vào nơi đất cao sừng sững mà đứng tách riêng là không tốt, làm ăn không thịnh vượng, không có tài lộc.
 • Nhà nằm sát vào đường giao thông trọng yếu mà có đường hướng thẳng vào cửa nhà; gọi là “lộ xung” còn có tên gọi là “tiện sát” nghĩa là mũi tên giét người. Ai ở vào chỗ lộ xung đó thường bị tai nạn xe cộ, bị thương hoặc bị bệnh phải mổ xẻ.
 • Trước nhà mà có con đường vòng cung ngược thì chủ nhà ở vào đất có hình dáng trên sẽ dần trở thành người bất hiếu, bất nghĩa hoặc thần kinh không ổn định và thoát tài. Vòng cung ngược càng cong thì càng gặp lắm điều hung.
 • Ở giữa có con đường hẻm. hai bên hẻm là hai nhà lầu cao. Nếu mặt nhà làm đối diện với đường hẻm đó thì chẳng khác nào bị lưỡi dao sắc từ trên trời lao xuống, gọi là “Thiên Trảm Sát”. Chủ nhà sẽ thoát tài, người ở nhà này khó bình yên.
 • Nhà ở mà có đường cầu treo bắc ngang gọi là “thiên kiều”, chủ nhà hao tiền của, thậm chí có thể phá sản. Mọi người trong nhà bị ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.
 • Nhà ở ngã tư đường mà kẹt vào 2 lưỡi kéo; nghĩa là trước nhà có 2 đường giao nhau hoặc 2 nhánh sông giao qua nhà đó thì chủ nhà và người ở trong nhà đó nguy hiểm đến tính mạng hoặc hao tốn tiền của.
 • Ngay chính trước mặt của nhà có tòa nhà mà chiều cao vượt xa so với chiều cao của nhà mình. Đồng thời lại rất sát nhà của mình thì chủ nhà sinh ra cảm giác bị áp bức. Hình thái này gây ách tắc sinh khí trong nhà. Ai ở trong nhà này thì sự nghiệp khó thành công, cư trú khó bình yên.
 • Nhà ở khắp bốn bề trồng cây cổ thụ gây thiếu ánh sáng mặt trời thì âm khí trở nên nặng nề gọi là nhà “âm khí sát”. Người ở nhà này khó được bình yên, tai họa, bệnh tật đến luôn.

Ngoại trạch của một ngôi nhà nếu trồng cây thì nên trồng trước nhà 3 cây hòe. Nếu có điều kiện thì phía Đông trồng đào, phía Nam trồng mai, táo, phía Tây trồng thị, phía Bắc trồng lý thì đại cát. Ngược lại là thất cách.

Phương Nhâm, Tý, Quý, Sửu hợp với trồng dâu.
Phương Dần, mão, Giáp, Ất hợp với trồng tùng bách.
Phương Canh, Thân, Tân, Dậu hợp với trồng thạch lựu.
Phương Tỵ, Thìn, Tốn nên trồng cây lớn.
Phương Tuất, Càn, Hợi nên trồng cây thấp.
Phương Tây Bắc và Đông Bắc nên có cây to.

>> Xem thêm “Kinh Nghiệm Xây Nhà Ở Trong Dân Gian”

Hình dáng nhà cũng liên quan đến cát hung của gia chủ

 • Nhà xây hình chữ Kim thì phú quý.
 • Nhà xây hình chữ bát thì cơ bần, bệnh tật.
 • Nhà xây hình chữ hỏa thì đởm hỏa, tắc kinh.
 • Nhà xây hình mặt quạt thì chủ nhà mang bệnh.

Về ngoại trạch khi chọn đất làm nhà, người xưa còn đề ra nhiều điều kiêng kị và nhiều điều nên phải có. Nhưng người xưa vẫn coi trọng nội thất hơn cả.

Vì theo Kinh Dịch nói: Sửa hướng một căn nhà bị đại kị không phải cứ phá đi làm lại mới tốt. Mà chỉ cần xoay lại hướng cổng, cửa khai môn, xoay lại hướng lò bếp, hướng bàn thờ, hướng cối xay, cối giã gạo, giường nằm, hướng cầu thang, bồn cầu của nhà vệ sinh… là có thể yểm trấn được hung thần và còn được may mắn.

Tin tức khác

Chat Live Facebook

0947 066 200