XÔI CHÈ ĐẬU ĐẬU - ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Nguyên Tắc Phong Thủy Trong Không Gian Thờ Cúng

Người Á Đông chúng ta, hầu hết mỗi gia đình đều có một không gian thờ cúng với việc đặt bàn thờ thờ cúng. Đối với kiến trúc hiện đại cũng luôn phải dành một không gian hợp lý cho bàn thờ. Bởi không gian thờ cúng là góc tâm linh của mỗi gia đình người Việt.

Bố trí, sắp đặt cũng như chăm chút bàn thờ vừa là để mọi người thể hiện lòng hiếu kính và tưởng nhớ đến ông bà gia tiên Phật, Thánh. Đồng thời bàn thờ có một vị trí rất quan trọng trong phong thủy dương trạch.

Mỗi độ xuân về, năm hết Tết đến việc chuẩn bị cho bàn thờ là việc được mọi người đặt lên hàng đầu. Phong thủy đặt ra một số các nguyên tắc cơ bản dành cho bàn thờ.

Nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”

Vị tri đặt bàn thờ phải là vị trí có điểm tựa vững chãi. Tốt nhất là nên có một phòng riêng gọi là phòng thờ. Nếu không có thể bố trí trong phòng sinh hoạt, phòng khách. Không nên bố trí tại phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp.

Không gian thờ cúng cần yên tĩnh, không được động, không nên đặt gần các nút giao thông trong nhà, không đặt dưới chân cầu thang. Sau lưng bàn thờ không bố trí cửa sổ, dưới gầm không bố trí cửa sổ hay cửa ra vào. Bàn thờ không đặt thẳng cửa chính, cửa sổ khiến gió thổi xộc vào. Nếu phạm phải có bình phong chắn gió.

Hướng của bàn thờ là hướng của đường thẳng đi qua tâm và vuông góc với mặt bàn thờ. Hay còn gọi là hướng ngược lại với người đứng thắp hương. Hướng của bàn thờ theo bát trạch nên bố trí tại tứ cát: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.

Tìm hiểu thêm về “Vị Trí Đặt Bàn Thờ Cúng Phật, Thần Và Gia Tiên”

Nguyên tắc kích hoạt cát khí cho không gian thờ cúng

Không gian thờ cúng cần được giữ sạch sẽ

Bàn thờ là nơi ngự trị của Phật, Thánh và các bậc tiền nhân trong gia đình. Vì thế nó thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà (trừ bàn thờ Thần tài). Điều này không chỉ để tránh sự va chạm mà còn tránh gió, bụi bặm và côn trùng.

Việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc trước tiên và thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ phải được dùng riêng. Nước lau bàn thờ thường được dùng từ nguồn nước sạch sẽ. Cẩn thận hơn nên dùng nước mưa (thiên hà thủy) hay nước nấu từ lá trầu, lá bồ đề để lau. Ngoài ra còn dùng rượu đập thêm gừng tươi để tẩy trần.

Từ việc đánh sáng lại bộ lư đồng, lau chùi khung ảnh, thay cát bát hương… đều thể hiện cho nhu cầu giao hòa. Gắn kết mật thiết giữa thế giới hữu tình và thế giới tâm linh thiêng liêng.

Ý nghĩa tâm linh của việc giữ gìn sạch sẽ không gian thờ cúng

Không gian thờ cúng là không gian thiêng liêng trong gia đình, là nơi lưu giữ nhiều ký ức tình cảm giữa các thế hệ. Chính vì thế việc giữ gìn bàn thờ luôn sạch sẽ, mát mẻ không chỉ thể hiện sự chăm sóc và tôn kính của con cháu đối với ông bà gia tiên, Phật, Thánh; mà còn là sự chăm sóc đến cái tôi tâm linh ở mỗi con người.

Việc bày bàn thờ ngày Tết lại được ưu ái dành cho người đàn ông; đơn giản vì việc ấy nặng nhọc hơn. Hơn thế, người đàn ông là chủ gia đình, phải đại diện chăm lo nơi cư ngụ của gia tiên để tỏ lòng hiếu khách.

Giữ nếp xưa, mọi nhà vẫn mời người lớn tuổi nhất họ hay nhất nhà ra khấn và thắp hương cho ông bà gia tiên trong những ngày quan trọng. Như: tất niên, đêm giao thừa, mừng năm mới, cúng tiễn…

Không gian thờ cúng phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp hương. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để để thu hút năng lượng dương. Điều này có tác dụng tốt hơn treo đèn chùm trong đại sảnh.

Bàn thờ nên đặt ở góc hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc đối diện với cửa chính. Đồng thời giữa bàn thờ luôn luôn sạch sẽ, thường xuyên quét tàn nhang.

Đọc thêm bài viết “Những Hiểu Biết Về Không Gian Thờ Cúng Hiện Đại”

Bố trí sắp đặt vị trí của bàn thờ hợp nguyên tắc phong thủy

 • Bàn thờ không đươc nhìn thẳng vào cửa phòng vệ sinh.
 • Phía trên bàn thờ không được bố trí phòng vệ sinh.
 • Bàn thờ không được dựa lưng vào phòng vệ sinh hay bếp nấu.
 • Rất kiêng kị việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng ngủ của vợ chồng
 • Bàn thờ không đặt ở phần đất lấn chiếm khoảng không.
 • Bàn thờ không đặt ở chỗ có đường đi lại.
 • Không kê bàn thờ dưới tầng mà phía trên là giường, bàn ghế, tủ quần áo phụ nữ.
 • Bàn thờ không đối diện trực tiếp với cầu thang; càng không được nằm dưới chân cầu thang.
 • Bàn thờ không được để tối, đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

Nguyên tắc bố trí tượng Thần Thánh trong không gian thờ cúng

 • Tượng Thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) không được đặt cùng chung tường với phòng vệ sinh.
 • Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng không được nằm bên dưới (tầng trệt) phòng vệ sinh (tầng lầu).
 • Kiêng kị việc đặt tượng Thần Thánh đối diện trực tiếp với cửa nhà vệ sinh.
 • Tượng Thần thánh không đặt trực tiếp bên dưới xà nhà.
 • Tượng thần thánh không được đặt đối diện trực tiếp với cầu thang.
 • Kiêng không đặt tượng Thần Thánh bên dưới cầu thang. Điều này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh.
 • Tượng thần thánh không không được đặt trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng của vợ chồng.
 • Tượng thần thánh luôn đặt bên trong nhà hoặc có mái che đầu.

Tin tức khác

Chat Live Facebook

0947 066 200