XÔI CHÈ ĐẬU ĐẬU - ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Ý Nghĩa Ngày Lễ Vu Lan – Ngày Xá Tội Vong Nhân

Tết Trung Nguyên là ngày gì?

Tết Trung Nguyên còn có những tên gọi khác như lễ Vu Lan, Vũ Lâm hoặc gọi nôm na như dân ta thường nói là “ngày xá tội vong nhân”, được tiến hành vào ngày 15 tháng Bảy âm lịch hàng năm. Người dân thường có niềm tin rằng vào dịp mùng 10 tháng Bảy âm lịch hàng năm thì mọi tội nhân, trong đó có những vong linh của gia đình, tộc họ mình đang bị giam cầm nơi địa ngục được dịp ra khỏi âm phủ lên dương gian.

Làm sao thực hiện việc cúng lễ Tết Trung Nguyên đúng phong tục truyền thống?

Nhân dịp Tết Trung Nguyên, các gia đình làm lễ dâng hương, cúng các đồ hàng mã cho người thân của gia đình mình như: quần áo, mũ, giầy, tiền vàng… Nhân dịp này tại các chùa cũng thường có tổ chức lễ dâng hương lớn.

Dù là cúng dâng hương tại gia hay tại các Chùa người ta cũng đều không quên cúng các vong linh không nơi nương tựa hay còn gọi là cúng các cô hồn. Vật phẩm là những thứ rẻ tiền, những đồ ăn của người nghèo như: cháo hoa múc ra các lá đa hoặc để cả nồi, khoai lang luộc, bắp rang, bánh đa, đĩa muối, đĩa gạo, tiền vàng…

Cúng các cô hồn không nơi nương tựa cũng được gọi là “cúng chúng sinh”, được tiến hành ngoài trời, ngoài cửa chứ không cúng trong nhà. Cúng chúng sinh là thể hiện đạo đức từ bi của con người nhân dịp “xá tội vong nhân”.

Khác với cúng dâng hương lúc giao thừa là cúng từ ngoài trời trở vào cúng trong nhà, cúng dâng hương nhân dịp Rằm tháng Bảy lại cúng từ trong nhà ra ngoài trời: cúng Gia Thần, cúng Gia Tiên và cuối cùng mới cúng chúng sinh.

Tìm hiểu thêm về “Các Kiêng Kị Về Mâm Cỗ Cúng Trong Dân Gian”

Những điều cần chú ý khi thực hiện lễ

Lễ Cúng Gia tiên

– Nếu viết văn khấn ra giấy để đọc thì ngay sau khi đọc xong liền hóa (đốt) văn khấn.
– Cuối tuần hương, thắp thêm mấy nén nữa rồi hóa các đồ hàng mã dâng cúng.
– Các đồ hàng mã này cần được chia ra làm nhiều lễ cho mỗi vong linh của gia đình hoặc để chung thì phải ghi rõ họ tên của mỗi vong linh vào đồ lễ. Khi hóa, phải hóa riêng các lễ và khấn mỗi lần hóa lễ như sau:

“Con xin thiêu hóa vàng, tiền, quần áo….
Thỉnh vong linh ………… nhận chút lễ bạc
Tâm thành, kính cáo Tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

Lễ Cúng chúng sinh

Dâng hương lễ cô hồn chúng sinh: Văn khấn cô hồn thường rất dài, có khi đến 184 câu như trong “Văn tế cô hồn thập loại chúng sinh” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Hoàn cảnh tạo ra cô hồn rất khác nhau, nhiều khi rất trái ngang, văn lễ và văn tế các cô hồn, các chúng sinh đã mô tả các hoàn cảnh ấy. Khi đọc lên gây xúc động lòng người, mang ý nghĩa giáo dục tình thương đồng loại sâu sắc.

Nhiều bài văn khấn mang tính dân dã, dễ hiểu, ít từ ngữ và điển tích cổ. Còn trong các bài văn tế do các bậc túc nho, trí giả soạn ra thường mang tính “bác học”, có nhiều từ ngữ và điển tích cổ. Loại này dù áng văn rất hay, trau chuốt nhưng rất khó phổ biến trong quần chúng.

Sắm lễ ngày Lễ Vu Lan

Ngày Rằm tháng Bảy theo tục xưa, mọi gia đình đều sắm hai lễ để cúng:

– Lễ cúng Gia tiên gồm: hương, hoa, rượu, xôi và mâm cỗ mặn với nhiều món ăn được chế biến cẩn thận, trình bày đẹp, vàng mã, quần áo, hài giấy…
– Lễ cúng chúng sinh gồm các lễ vật: bánh đa, bỏng, ngô, khoai lang luộc, trứng luộc, bánh kẹo, xôi chè và cháo hoa. Vàng mã, tiền giấy, quần áo chúng sinh…

Tìm hiểu “Đôi Điều Về Khấn Và Văn Khấn Trong Thờ Cúng”

Văn khấn Tổ tiên tại nhà vào Lễ Vu Lan – Rằm tháng Bảy

Na)m mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
  • Con kính lạy Tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh

Tín chủ (chúng) con là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: ……………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm ………………….. (lấy năm âm lịch) nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành tâm kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ ……………, cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu mạnh khỏe bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Tin tức khác

Chat Live Facebook

0947 066 200