XÔI CHÈ ĐẬU ĐẬU - ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Làm Thế Nào Để Cúng Khai Trương Hồng Phát

Ý nghĩa của ngày Khai trương

Buổi lễ Khai trương cũng như việc cúng khai trương cửa hàng là sự kiện đặc biệt đánh dấu cho một showroom, cửa hàng, công ty, nhà hàng, quán ăn… được chính thức đưa vào hoạt động. Trong tiếng Hán, “Khai” có nghĩa mở đầu, “Trương” có nghĩa là lớn mạnh, phát triển. Chữ “Khai Trương” nhằm chỉ việc mở đầu của công việc kinh doanh; buôn bán sẽ ngày càng phát đạt hơn.

Ngoài ra, quan niệm dân gian cho rằng: “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”. Do vậy việc khai trương công ty, cửa hàng, nhà hàng, phân xưởng sản xuất… đều nên có lễ kêu cầu để công việc được trôi chảy. Tất nhiên, chúng ta phải kén chọn ngày giờ tốt để khai trương; sau đó phải sắm chọn lễ vật hương hoa… tùy tâm.

Kế hoạch cho việc khai trương

Để chuẩn bị cho ngày khai trương công ty, cửa hàng, nhà hàng được thành công tốt đẹp; thì bạn cần phải lập kế hoạch chuẩn bị cho ngày khai trương một cách tỉ mỉ. Và dưới đây là các bước lập kế hoạch khai trương thường thấy nhất.

Lựa chọn ngày đặc biệt

Điều đầu tiên cho kế hoạch chuẩn bị cho lễ khai trương là lựa chọn thời gian phù hợp. Ngày và giờ nên được xem xét kỹ lưỡng (thường dựa vào tuổi tác, thời khắc tốt trong năm…) để mang đến sự thuận lợi; may mắn và suốt sẻ trong việc kinh doanh.

>> Xem thêm: 8 Bước Để Chuẩn Bị Cho Buổi Lễ Khai Trương Thành Công

Lựa chọn mâm lễ cúng khai trương

Việc lựa chọn lễ vật cho mâm lễ cúng khai trương tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền. Nhưng ở đây, Xôi chè Đậu Đậu xin chia sẻ 1 số lễ vật căn bản nhất mà một buổi lễ cúng khai trương cần có:

Mâm lễ vật cúng ngày khai trương với mong muốn kinh doanh hồng phát, thuận buồm xuôi gió.

Xôi chè

Đây là đồ cúng khai trương không thể thiếu. Thường mỗi loại xôi chè khi cúng sẽ lấy số lượng theo số 5 (lấy sinh) hoặc lấy 9 (vĩnh cửu). Nam chủ nên chọn chè đậu, nữ chủ nên chọn chè trôi nước.

Đồ mặn

Bao gồm gà luộc, đầu heo luộc hoặc heo sữa quay (tùy theo phong tục từng địa phương). Bộ tam sên bao gồm 1 miếng thịt ba rọi, 3-5 con tôm (hoặc cua) và 1 cái trứng vịt. Đây là những lễ vật cúng không thể thiếu khi cúng Thổ Thần, Thần Tài, cúng Khai Trương, Động Thổ…

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa tâm linh; Tam sên là đại diện 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên. Miếng thịt heo (sống trên cạn) – Thổ; con tôm hoặc cua (sống dưới nước) – Thủy; trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện loài có lông vũ bay trên trời) – Thiên.

Mâm ngũ quả

Gồm 5 loại trái cây khác nhau xếp đầy đủ trong 1 dĩa. Có thể chọn 5 loại có tên khi ghép với nhau; nói lên mong ước cầu buôn may bán đắt (Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Xoài). Hoặc bạn có thể chọn trái cây theo ý của mình hội tủ màu sắc như mãng cầu, sung, dừa, dưa, đu đủ, xoài, bưởi, táo đỏ, thanh long, thơm,… Tránh cúng các loại trái cây có gai nhọn; có mùi thơm nồng nặc đặc trưng; trái cây đã chín nẫu dập nát hay trái cây giả

Mâm lễ cúng khai trương đầy đủ với ý nghĩa lấy “Sinh”.

Các loại đồ cúng khác

Chúng ta không thể thiếu các món sau đây trong lễ vật cúng khai trương như: giấy tiền àng bạc dùng cho cúng khai trương; nhang đèn, hoa tươi, rượu trà, nước suối, muối gạo, cháo trắng và bài cúng.

Nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Tư xưa đến nay hầu hết các dịp khai trương cửa hàng, nhà xưởng, công ty đều được bái cúng một cách đàng hoàng. Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc; không biết phải làm lễ cúng khai trương ở trong nhà hay ngoài trời là hợp lý nhất?

Thực tế các bàn cúng khai trương đều làm ở ngoài sân hoặc vị trí trước cửa chính, công ty. Nơi đặt mâm cúng còn phụ thuộc vào hướng tối đối với người đứng đầu.

>> Xem thêm: Grand Opening Là Gì, Soft Opening Là Gì?

Tất cả các tính toán về hướng đặt và vị trí đặt mâm cúng đều nhằm mục đích mang lại sự thuận lợi, may mắn cho công ty. Sở dĩ cúng khai trương ngoài sân vì lễ cúng này để khai báo các vị Thổ thần và những thần linh cai quản trong khu vực.

Nó cũng có ý nghĩa giống như lễ ra mắt, lễ tân gia. Tức là mâm cúng này mang mục đích “chào hỏi”, khai báo với các vị có trách nhiệm cai quản trong khu vực.

Người ta tin rằng “đầu xuôi, đuôi lọt”, nhờ lễ cúng này, công việc làm ăn buôn bán, các hoạt động giao dịch sau đó sẽ rất xuôi chèo mát mái. Do đó, bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng cũng mâm cúng chứ đừng chỉ quan tâm đơn thuần cúng khai trương làm ngoài sân hay trong nhà.

Những lưu ý khi làm lễ cúng khai trương

Khá nhiều người lo lắng chuẩn bị cho lễ cúng khai trương công ty, cửa hàng nhưng đến cuối cùng vẫn có thiếu sót.

Điều này làm sự kiện bớt phần suôn sẻ, thậm chí có quan niệm còn cho rằng các vị Thổ thần sẽ không tiếp nhận lòng thành từ phía người chủ và tập thể công ty. Từ đó họ quấy nhiễu khiến việc làm ăn không được suôn sẻ. Do đó, bạn cần lưu ý các điều sau khi chuẩn bị lễ khai trương:

  • Lên danh sách các lễ vật cúng khai trương cần thiết để tránh thiếu sót.
  • Tâm lý chuẩn bị lễ cúng không nên lo lắng, mất bình tĩnh. Hãy cứ tâm niệm quan trọng nhất là lòng thành, bạn sẽ làm mọi việc trở nên vuông tròn.
  • Đặt mâm cúng rất quan trọng; tốt nhất bạn nên mời một người hiểu biết về lĩnh vực này chỉ điểm, hướng dẫn. Như vậy sẽ tránh được những sai sót không đáng có.
  • Lời khấn vái khi cúng khai trương chính là cách để giao tiếp; bày tỏ lòng thành với các vị bề trên. Vì thế cần thật thành tâm, tiến hành đúng thủ tục quy trình, rõ ràng để mang lại hiệu quả cao nhất.

>> Đọc thêm bài viết: Văn Khấn Dùng Trong Lễ Khai Trương

Đậu Đậu nhận tư vấn miễn phí dịch vụ đặt bộ mâm lễ xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương,… trọn gói.
Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Hotline: 0947.066.200 để được tư vấn.

Kính chúc Quý khách hàng cùng gia đình thật nhiều MAY MẮN – SỨC KHỎE – THÀNH ĐẠT.

Tin tức khác

Chat Live Facebook

0947 066 200