XÔI CHÈ ĐẬU ĐẬU - ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Cúng Mụ Đầy Tháng Với Những Nghi Thức Cần Nhớ

Khi đứa trẻ chào đời được đầy tháng tuổi thì gia đình tắm rửa cho nó; rồi làm một bữa tiệc gọi là Đoàn Du Phạn (bữa cơm tròn trặn) để cúng tạ các bà Mụ; hay còn gọi là cúng Mụ đầy tháng.

Lễ vật cúng tạ các bà Mụ đầy tháng cho bé thường có 12 đôi hài; 12 miếng trầu và các thứ bánh trái cũng đủ con số 12 để dâng lên cho 12 bà Mụ. Nghi lễ này không còn mới mẻ với những ba mẹ người Việt và được xem như nghi thức trọng đại đối với một đứa trẻ.

Ý nghĩa của việc cúng bà Mụ

Đây là nghi thức dân gian truyền thống đối với các gia đình có em bé vừa sinh tròn tháng hoặc đầy năm. Được biết, Lễ cúng Mụ cho trẻ là dịp để tạ ơn các bà mụ đã giúp mẹ tròn con vuông; nắn cho bé khỏe mạnh lúc sinh ra và mong muốn bà để ý chăm sóc cho bé cho đến khi lớn lên. Các gia đình mong rằng khi cúng vái đúng thì các bà Mụ sẽ giúp đứa bé biết nằm; lật; bò; biết đi; biết nói…

Điện thờ Ba Bà Chúa Sinh Thai và Mười hai Bà Mụ.

Các Bà Mụ trong dân gian gồm những ai

Theo niềm tin của người đi trước; đứa trẻ được sinh ra là do Bà Tiên chúa (tức Bà Chúa Đầu Thai) và 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ). Mỗi bà sẽ nặn ra một bộ phận của đứa trẻ và đảm bảo cho những bộ phận đó phát triển mạnh khỏe. Một đứa trẻ chào đời không chỉ là niềm vui của bố mẹ; mà còn là nỗi lo lắng về sức khỏe và tương lai của bé. Chính vì thế, lễ cúng Mụ đầy tháng cho trẻ là dịp để các gia đình bớt lo lắng và gửi đi những lời tạ ơn cũng như cầu mong cho con cái.

Các bà Mụ (12 vị tiên Nương)

 • Trần Tứ Nương là mụ bà coi việc sanh đẻ (còn gọi là chủ sinh)
 • Vạn Tứ Nương là mụ bà coi việc thai nghén (còn gọi là chuyển sinh)
 • Lâm Cửu Nương là mụ bà coi việc thụ thai (còn gọi là thủ thai)
 • Lưu Thất Nương là mụ bà coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé xinh đẹp
 • Lâm Nhất Nương là mụ bà coi việc chăm sóc bào thai (còn gọi là an thai)
 • Lý Đại Nương là mụ bà coi việc chuyển dạ (còn gọi là chuyển sinh)
 • Hứa Đại Nương là mụ bà coi việc khai hoa nở nhụy (còn gọi là hộ sản)
 • Cao Tứ Nương là mụ bà coi việc ở cữ (còn gọi là dưỡng sanh)
 • Tăng Ngũ Nương là mụ bà coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (còn gọi là bảo tống)
 • Mã Ngũ Nương là mụ bà coi việc ẵm bồng con trẻ (còn gọi là tống tử)
 • Trúc Ngũ Nương là mụ bà coi việc giữ trẻ (còn gọi là bảo tử)
 • Nguyễn Tam Nương là mụ bà coi việc chứng kiến và giám sát sinh đẻ

Bên cạnh đó theo quan niệm dân gian còn có 3 Đức ông là Thánh sư; Tổ sư Tiên sư. Tiên sư là vị thầy đầu tiên; Thánh sư là vị thầy được tôn xưng, phong lên thánh và Tổ sư là vị Tổ của một ngành nghề.

>> Xem thêm: Thông tin về mâm Lễ cúng Mụ cho trẻ

Nghi thức trong cúng bà Mụ đầy tháng cho bé

Trong buổi cúng Mụ đầy tháng cho trẻ thường sẽ không bao giờ thiếu đi những thứ quan trọng như: đồ lễ, nhang đèn, vàng mã, hoa tươi… Các gia đình phải chuẩn bị chu tất và không được thiếu bất cứ món gì; nếu không sẽ không còn đúng lễ. Song song với đó, trong lễ cúng mụ còn có bài khấn vái. Ở bàn thờ gia tiên sẽ khác với ở phòng bé; nên bố mẹ phải thận trọng tránh sự nhầm lẫn.

Mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ nhằm tạ ơn các Bà Mụ đã che chở cho trẻ và mong ước trẻ khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, không bệnh tật.

Khi đang khấn vái thì người mẹ ẵm con mình ngồi vào một góc bên cạnh để chứng kiến xuyên suốt buổi lễ. Sau khi buổi lễ kết thúc; bố hoặc mẹ chắp tay bé khấn vái 3 cái về phía bàn thờ gia tiên cũng như bàn cúng trong phòng bé. Đồ lễ sau khi cúng xong thì được đem phân phát cho mọi người cùng ăn lấy lộc; đồ chơi thì để lại cho bé để hưởng phúc đức từ bề trên ban cho.

Như vậy, cúng bà mụ sẽ diễn ra suôn sẻ nếu bố mẹ có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và thấu hiểu hết ý nghĩa của buổi khấn tạ ơn các bà mụ. Đây là một nghi thức truyền thống cần được giữ gìn như một nét văn hóa của người Việt từ đời này sang đời khác.

>> Xem thêm: Văn khấn dùng cho cúng Mụ dịp đầy tháng, thôi nôi

Đậu Đậu nhận tư vấn miễn phí dịch vụ đặt bộ mâm lễ xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương,… trọn gói.
Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Hotline: 0947.066.200 để được tư vấn.

Kính chúc Quý khách hàng cùng gia đình thật nhiều MAY MẮN – SỨC KHỎE – THÀNH ĐẠT.

Tin tức khác

Chat Live Facebook

0947 066 200