XÔI CHÈ ĐẬU ĐẬU - ĐỒ CÚNG TÂM LINH

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Cúng Phật, Thần và Gia tiên

Việc lập bàn thờ ở vị trí nào trong căn nhà cho phù hợp ý nghĩa mà vẫn có thẩm mỹ là điều rất quan trọng. Kiến trúc hiện nay đa phần thiên về việc tạo không gian sống tiện ích. Trong khi vị trí bàn thờ lại thường khó dung hợp với khung cảnh sinh hoạt tại gia. Nhiều gia đình dành hẳn một căn phòng làm nơi thờ cúng. Nhưng cũng có khá nhiều người lại muốn đặt bàn thờ ở phòng khách để dễ dàng hơn trong việc tưởng nhớ đến người thân

Những vị trí có thể thiết kế bàn thờ

Đặt bàn thờ vào giữa ngôi nhà tạo thành một không gian mở; có thể gần giếng trời, gần sân vườn và cũng là vị trí trang trọng, nghiêm túc. Khu vực này không nhất thiết phải rộng, chỉ vừa đủ để bài trí theo tín ngưỡng riêng.

Trong trường hợp nhà quá chật hoặc muốn đặt bàn thờ trong phòng khách; thì sự kết hợp này cần có những vật dụng, những họa tiết trang trí hài hòa. Trang thờ trên cao cũng là cách giản đơn nhưng nên thiết kế tương thích và có đường nét; chứ không chỉ là tấm đan phẳng lì. Có thể kéo tấm màn che không gian bàn thờ lại hoặc đặt đóng tủ chuyên dùng. Phía trên bài trí bàn thờ, dưới để ti vi, vật trưng bày… Cũng có thể sử dụng tủ cửa lùa đặt ở góc phòng khách; khi không hành lễ có thể kéo cửa lại.

Nếu diện tích sử dụng không cho phép, hãy chọn phòng trên cùng, dưới mái. Ở đó, có thể bài trí tùy ý theo tín ngưỡng. Vị trí cao thì trang trọng, thấp thì có cảm giác ấm cùng và gắn bó.

Theo quan niệm của người xưa, bàn thờ thường phải đặt ở gian giữa. Tuy nhiên ngày nay, việc đặt bàn thờ ở giữa nhà không còn phù hợp với phong thủy. Vì hương khói nghi ngút sẽ ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, việc đưa phòng thờ lên tầng trên cùng là hợp lý và trang nghiêm nhất.

Vật liệu dùng để thiết kế bàn thờ

Gỗ là đồ thích hợp nhất cho phòng thờ, màu càng sậm càng mang tính tôn nghiêm. Đối với nền của căn phòng, dù bằng gỗ hay trải chiếu, thảm, thì cũng cần phải sử dụng màu nhẹ. Tránh tương phản mạnh làm “khuấy động” không gian vốn cần sự tĩnh lặng. Nếu được, có thể sử dụng kèo gỗ, mái ngói, vách lộ hoặc dùng những chất liệu thô mộc biểu trưng cho đình, đền phương Đông.

Tùy điều kiện từng gia đình mà chọn bàn thờ cho phù hợp. Những gia đình có diện tích nhà ở rộng; một tầng dành riêng để làm gian thờ, có thể chọn mua tủ thờ. Có loại tủ thờ được làm bằng gỗ đắt tiền như chạm giả cổ bằng gỗ trắc, lim.

Tìm hiểu thêm về “Những Hiểu Biết Về Không Gian Thờ Cúng Hiện Đại”

Nếu diện tích nhà tương đối nhỏ, nên chọn mua bàn thờ. Bản thờ đa dạng và phong phú hơn tủ thờ, bao gồm nhiều loại như gỗ chạm, sơn son thếp vàng chạm, sơn trơn, gỗ trần… Loại bàn thờ này đáp ứng thị hiếu của nhiều người nhờ màu sắc tương đối dễ chịu và độ bền của lớp sơn bảo vệ (mặc dù gỗ bàn thờ chỉ là loại gỗ thường).

Phong thủy trong việc sắp xếp vị trí bàn thờ

Ánh sáng góp phần quan trọng vào sự tĩnh tại của phòng thờ. Nên sử dụng nguồn sáng tự nhiên. Không dùng đèn có ánh sáng trắng. Đèn vàng ấm áp sát tường sẽ gây hiệu ứng tốt, nhưng hay nhất vẫn là đèn cầy. Hình thức, kiểu dáng đèn cũng cần phù hợp với không gian.

Theo quan niệm phong thủy phương Đông, bàn thờ không nên đặt sát nhà tắm; và không nên nhìn ra hai hướng Đông Bắc, Tây Nam.

Thuật phong thủy cho rằng khi đặt bàn thờ, tượng thờ nên chú ý tránh những điều sau:

  • Bàn thờ không đặt sát nhà tắm
  • Đặt ở lối đi
  • Đặt trên nóc tủ
  • Dùng gỗ đã dùng rồi để làm bàn thờ

Ngoài ra, bàn thờ gia tiên không nên đặt ở trung tâm nhà vì sợ hung (dữ). Vị trí này có thể dành cho bàn thờ Phật. Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong một gian phòng. Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Thờ Thần linh tốt nhất nên đặt trên tủ thờ hoặc có bàn chắc chắn. Bàn thờ nên đón ánh sáng, không nên tựa vào cửa sổ, hoặc chỗ ánh sáng chiếu đến.

Trang trí bàn thờ nên nghiêm trang giản dị, sạch sẽ, không nên cẩu thả đặt các vật linh tinh lên.

Bàn thờ nên thường xuyên giữ cho sạch sẽ, nên dọn mỗi ngày, nên cúng trà, hoa tươi, quả. Vì thắp hương mỗi ngày nên dễ phát sinh ô uế, sẽ sinh tạp khí, nên phải dọn dẹp thường xuyên.

Đọc thêm: “Phong Tục Cúng Thổ Địa Vào Ngày Mùng 1 Và Ngày Rằm”

Kiêng kị trong việc sắp đặt bàn thờ

Bàn thờ không nên đặt ở chỗ chật hẹp, hoặc đối diện quá gần tường. Chỗ dựa sau lưng nhất định cần ổn định, không nên thường xuyên động mạnh hoặc có gì đó khua khoắng, tốt nhất là dựa tường.

Bàn thờ không nên hướng ra cửa phòng, không nên đối diện nhà vệ sinh, bếp; không nên lưng tựa giường ngủ, bếp, nhà vệ sinh, không nên đặt trong phòng ngủ. Nguyên nhân vì các nơi đó thường phát tán các khí không trong sạch, như thế là bất kính đối với Thần Phật.

Lưng tượng Phật cũng không nên tựa phòng bếp, hoặc đặt trong phòng bếp. Bởi vì các vị Bồ tát thường ăn chay nên như thế sẽ làm ô uế đến các vị đó. Riêng Táo Quân thì nên đặt tại nơi bếp nấu.

Bàn thờ đại kỵ vô căn tức là treo cách ly khỏi mặt đất. Không thể đặt trên cửa lớn. Bởi cửa lớn là nơi qua lại, nếu đặt bàn thờ chỗ đó khí tất động liên tục khiến Thần Linh không yên vị được.

Kỵ đặt bàn thờ dưới xà ngang, mọi việc sẽ khó yên, hay gãy đổ.

Bàn thờ không nên đối diện bể cá, vì hương đốt thuộc hỏa, bể cá thuộc thủy tạo thành thủy hỏa tương xung.

Bàn thờ không đặt bên cạnh máy lạnh, như thế là thủy hỏa tương xung dễ dẫn đến quỷ thai, tranh cãi, trở mặt thành thù.

Không nên đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc (Quỷ môn); Tây Nam (Âm môn).

Thứ thự trong việc sắp đặt vị trí bàn thờ Phật, Thần và Gia tiên

Vấn đề cao thấp, rộng hẹp của bàn thờ thì phải nghiên cứu sâu, tuy nhiên bàn thờ nên cao hơn đầu người sao cho mình không nhìn thẳng được vào mắt tượng.

Xem thêm bài viết “Phong Tục Thờ Các Vị Thần Tại Gia Đình”

Sắc thái thần tượng nên là hồng hào tươi tắn, biểu hiện cho hỷ khánh cát tường, kỵ nhất là màu đen.

Cách trang trí phòng khách có bàn thờ chuẩn phong thủy lại đẹp mắt

Nếu đồng thời thờ gia tiên và thần linh thì bàn thờ nên chia làm 3 cấp, trên cao nhất thờ Thần, tiếp là gia tiên, dưới thờ Thổ địa. Kỵ nhất gia tiên và thần linh bằng nhau.

Thờ Quan Thế Âm Bồ Tát thì có tam bất hướng: không hướng về nhà vệ sinh, không hướng cửa phòng, không hướng bàn ăn. Không nên thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Quan Đế cùng một chỗ. Quán Thế Âm Bồ Tát là luôn từ bi, không sát sinh. Quán Thế Âm Bồ Tát không ăn ngũ huân (gia vị nặng mùi), chỉ nên cúng hương hoa tịnh quả hoặc trà xanh. Không dùng thịt cá để cúng.

Quan Đế, Thổ địa Tài thần nên quay mặt ra cửa lớn, đó là truyền thống từ xưa.

Bàn thờ nên đặt tại vị trí Huyền Vũ của nhà, trong nhà đứng quay mặt ra cửa bên trái là Thanh Long, bên phải là Bạch Hổ, đằng sau là Huyền Vũ, trước mặt là Chu Tước.

Tin tức khác

Chat Live Facebook

0947 066 200